Hiển thị 1–12 của 20 kết quả

Cổng đá Ninh Bình là mẫu cổng đá được chế tác từ những khối đá tự nhiên và được gia công, chạm khắc bởi những bàn tay tinh hoa, sáng tạo từ những nghệ nhân đá lành nghề bậc nhất tại Ninh Vân Ninh Bình.

Cổng đá Ninh Bình

Hiện nay có nhiều loại cổng đá như cổng tam quan đá, cổng tứ trụ… mỗi loại cổng đá thể hiện ý nghĩa tâm linh, tính nhân văn khác nhau.

Chất liệu để chế tác các mẫu cổng đá đẹp hiện nay là những mẫu đá xanh nguyên khối được những người thợ phải dày công mới khai thác được ở những mỏi núi đá xanh tại Ninh Bình và Thanh Hóa.

Ý nghĩa cổng tam quan đá tại Ninh Bình

Cổng tam quan mang ý nghĩa với quan niệm rằng “ba cách nhìn” của Phật giáo gồm có “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”, thể hiện cái sắc , cái không và trung dung của cả hai. Giải thích thứ hai là tam quan là cửa của Tam bảo.

Thuyết khác thì cho rằng tam quan là “tam giải thoát môn” của Thiền tông gồm cửa Không, cửa Vô tác và cửa Vô tướng (Vô nguyện). Vì vậy mà các nước không thuộc Phật giáo Thiền tông không có xây cổng tam quan làm lối vào chùa.

Cổng tam quan kiểu tứ trụ thay vì xây tường vách thì dùng bốn trụ biểu, hai trụ giữa cao hơn hai trụ bên để chia thành ba lối đi. Phía trên nối liền bốn trụ biểu là xà cách điệu làm trán cổng.

BẠN NÊN THAM KHẢO:

Kinh nghiệm khi mua mộ đá -> Click xem thêm

5 điều kiêng kỵ tuyệt đối tránh khi xây lăng mộ -> Click xem thêm

Những vấn đề lưu ý khi xây mộ -> Click xem thêm