Hiển thị tất cả 6 kết quả

Thành phần không thể thiếu trong cấu trúc cột đá chính là chân tảng đá. Chân cột đá vững chắc nên thường được sử dụng để làm trụ đỡ, chịu lực cho cột đá, ngoài ra còn có ưu điểm dùng để trang trí. Dưới đây là những điều cần biết khi thi công chân tảng đá, các mẫu chân cột tròn đẹp, chân tảng đá vuông,…

1. Chân tảng đá là gì?

Việc thi công, xây dựng các công trình thờ cúng như lăng mộ đá, nhà thờ họ là việc rất quan trọng bởi các công trình này có ý nghĩa tâm linh cao. Khi thi công, thậm chí trong cả các công trình nhà ở theo hướng truyền thống, cổ xưa, ta cũng thấy hạng mục Cột Đá là rất quan trọng.

Trong hạng mục Cột đá, thì chân tảng đá là thành phần ở dưới cùng trong cấu trúc cột đá. Chân cột đá có tác dụng để kê, đỡ cột. Đối với cột bằng gỗ, thì đá kê chân cột nhà gỗ dùng để chống mối, mọt, mục rỗng cho cột. Nhưng đối với Cột Đá, thì mẫu chân tảng đá đẹp hầu như là để tăng tính thẩm mĩ.

2. Chân tảng đá dùng để làm gì

Như đã nói ở trên, chân đá kê cột có những vai trò chính sau:

  • Làm trụ đỡ, chịu lực cho cột và công trình

Những công trình xây dựng cột để làm trụ đỡ, thì đá kê cột là phần chịu lực chính. Lực từ mái và phần trần phía trên, cũng như lực của cả thân cột. Đối với các vị trí chịu tác động của thời tiết, ánh nắng, tác động bên ngoài, thì chân cột đá cũng phải chịu. Chính vì vậy mà chân tảng đá phải thật vững và bền.

  • Là lớp ngăn cách thân cột với nền đất

Cột đá sẽ được ngăn cách với mặt sàn phía dưới. Hạn chế được những áp lực từ nền đất cũng như các yếu tố ẩm ướt gây mốc, hoặc mối mọt, mục giuỗng. Như đã nói, vai trò này là đặc biệt quan trọng với cột gỗ. Chính vì vậy mà các công trình gỗ buộc phải có đá kê chân cột nhà gỗ

  • Tính thẩm mỹ cao

Đá kê cột có những hoa văn vô cùng tinh xảo. Nghệ nhân chạm khắc các hoa văn như cánh sen, mây rồng, hoa, lá,… Những hoa văn này đều mang những ý nghĩa biểu tượng riêng. Tùy vào từng công trình khu mộ đá, từng yêu cầu khác nhau của gia chủ mà lựa chọn mẫu hoa văn cho phù hợp. Mẫu chân tảng đá đẹp cùng cột đá mang đến cho công trình vẻ đẹp bề thế, sang trọng, uy nghi.

3. Cấu tạo của chân cột đá

Chân tảng đá có cấu tạo rất đơn giản.

Dưới cùng là một tấm đế, phần này thường có diện tích chu vi to nhất. Nhìn từ bên ngoài thì đây là phần rộng nhất và sẽ chìa ra ngoài. Phần đế thường được làm phẳng, đá nguyên khối, là một hình vuông, hoặc tròn để có thể chịu lực tốt nhất.

Bên trên đó là phần bưng, đây là phần được chạm khắc hoa văn tinh xảo, có thể là hình vuông hoặc hình tròn tùy theo loại cột.

Trên cùng là một tấm đá mỏng (có thể có hoặc không) để nối giữa cột đá với chân cột đá. Phải là một tấm đá nguyên khối và kín để chống mối mọt.

4. Đá kê cột nhà gỗ có mấy loại

Dựa theo hình dáng bên ngoài, ta chia chân cột đá làm 2 loại:

  • Chân cột đá tròn

Đây là loại phổ biến hơn, và được dùng để kê cột có dáng tròn để đồng điệu. Phần chân đế có thể là hình tròn hoặc hình vuông. Phần bưng thường có dạng hình tròn, vòng cung, hoặc hình hơi giống hình bình hoa nhưng to và dẹt. Mẫu chân cột tròn đẹp có các hoa văn được chạm khắc đối xứng, đồng tâm xung quanh và thường là những hoa văn mềm mại như cánh hoa, mây, lá,…

  • 2.Chân cột đá vuông

Bề ngoài là khối vuông, chân đế có kích thước tiếp xúc to hơn cả. Các hoa văn thường được tối giản hơn. Chân cột đá vuông dùng được cho cả cột tròn và cột vuông.

BẠN NÊN THAM KHẢO:

Kinh nghiệm khi mua mộ đá -> Click xem thêm

5 điều kiêng kỵ tuyệt đối tránh khi xây lăng mộ -> Click xem thêm

Những vấn đề lưu ý khi xây mộ -> Click xem thêm